Paros and Antiparos Community

Κοινωνικό δίκτυο της Πάρου και Αντιπάρου

Hiện nay nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ điện tử nhằm thúc đẩy các hãng xe cần tìm cách tăng giá trị cho những sản phẩm ôtô của mình. Vì vậy mà việc trang bị các hệ thống điều khiển cơ khí dần giảm đi và thay vào đó chính là hệ thống điều khiển điện.

Khi vừa mua chiếc ôtô mới thì mọi hệ thống điều khiển đều có thể hoạt động trơn tru, nhưng trường hợp chiếc xe ấy đã chạy được lâu năm dưới tình trạng môi trường nhiều bụi bẩn, điều kiện nắng mưa thất thường sẽ gây ra rất nhiều hư hỏng. Chúng ta có thể kể đến như tình trạng cửa sổ bị kẹt, hiện tượng hoạt động chập chờn hoặc chúng không thể hoạt độngđều là những tình trạng hay gặp phải. Tham khảo bảng giá mua xe ô tô mới tại DailyXe.

Nguyên lí hoạt động cửa sổ điện

Có thể thấy rọ hệ thống cửa kính chỉnh điện sẽ hoạt động dựa trên 2 bộ phận chính gồm:

+ Bộ phận nâng hạ cửa kính: Cửa kính sẽ được đỡ bằng đòn nâng của bộ nâng hạ cửa sổ, đặc điểm của đòn này đó là được đỡ bằng cơ cấu đòn chữ X tiếp nối với đòn điều chỉnh của bộ nâng hạ cửa sổ. Dựa vào chuyển động quay của mô tô điều khiển cửa sổ sẽ được chuyển thành loại chuyển động lên xuống để chúng ta đóng mở cửa sổ

+ Motor điều khiển cửa sổ điện bao gồm có ba bộ phận chính: motor, bộ truyền bánh răng, cảm biến (chống kẹt). Motor thay đổi chiều quay dựa vào công tắc, bộ truyền bánh răng chuyển động quay của mô tơ đến bộ nâng hạ cửa sổ. Đặc điểm cảm biến gồm có công tắc hạn chế cùng cảm biến tốc độ giúp điều khiển chống kẹt. Truy cập ngay trang Mua bán xe ô tô giá tốt chất lượng chính hãng tại đại lý để có thể mua xe ô tô với giá tốt nhất.

Những lỗi thường gặp của hệ thống cửa kính chỉnh điện

Xét về yếu tố kỹ thuật thì chúng ta có thể phân ra làm hai trường hợp hư hỏng chính gồm: hoặc mô tơ hỏng hoặc hệ thống cơ khí nâng/hạ bị hỏng. Đối với trường hợp thứ 2, chúng ta có thể tự sửa hệ thống cơ khí nhưng nhiều khả năng lớn đó là phải mua và thay thế toàn bộ hệ cơ khí mới (còn mô tơ thì không cần thay vì vẫn hoạt động tốt).

Những nguyên nhân chính làm cửa kính bị kẹt:

1. Mô-tơ hỏng: Hiện tượng không có âm thanh phát ra đồng thời cũng không có chuyển động gì khi chúng ta bấm nút lên xuống kính.

2. Tình trạng một trong những bánh răng bị mòn thậm chí bị gãy dưới sức nặng của cửa kính. Cũng có thể do hoạt động lên xuống thường xuyên vô tình đẩy nhanh tình trạng xuống cấp của bánh răng.

3. Có một trong các dây cáp (thay vì sử dụng bánh răng) bị tình trạng đứt hoặc bị kẹt bên trong trục xoắn. Nếu rơi vào trường hợp này thường sẽ có 1 tiếng động nhỏ phát ra khi chúng ta bấm nút lên xuống kính, hiện tượng mô tơ quay nhưng vẫn bị kẹt bởi dây cáp vô tình làm cửa kính không lên hay cũng không xuống hẳn.

Các bước kiểm tra và sửa chữa khi cửa sổ điện gặp sự cố

Bước 1: Tiến hành Thay cầu chì

Cần kiểm tra xem cánh cửa nào bị tình trạng hỏng hệ thống điều chỉnh kính lên xuống, hãy nhấn thử lại một lần nữa. Trường hợp vẫn không hoạt động thì bạn hãy thay cầu chì (các loại cầu chì của những thiết bị điện tử trên ô tô đa phần được đặt bên trong xe nằm dưới bảng điều khiển của tay lái. Bạn có thể quan sát bằng mắt thường)

Tiến hành thay cầu chì mới, rồi thử khởi động hệ thống cửa xe, trường hợp bạn nghe thấy tiếng động cơ hoạt động của hệ thống này thì có thể thấy rằng cầu chì không bị hỏng. Nếu rơi vào trường hợp này thì việc sửa chữa sẽ gặp rất nhiều khó khăn hơn. DailyXe cập nhật tin tức về thị trường mua bán xe ô tô mới trên hệ thống đại lý ô tô toàn quốc.

Bước 2: Tháo vỏ bọc của cửa xe

Có những con ốc đặt ở cạnh cửa xe, đặt bên trong tay mở cửa xe… chúng ta có thể quan sát để tìm hoặc xem bên trong sơ đồ xe. Trường hợp bạn không có sơ đồ thì hãy lấy giấy bút ghi lại những điểm ốc có trên tấm bọc này để còn lắp lại như ban đầu.

Bước 3: Kiểm tra dây cáp và kết nối

Quan sát bên trong cánh cửa xe xem những dây cáp có bị kẹt hay không vì trường hợp bị kẹt sẽ làm cửa sổ không thể nào lên xuống được do bị trật khỏi rãnh. Trường hợp có thì hãy đưa nó về vị trí ban đầu.

Bước 4: Kiểm tra các dây nối

Quan sát sơ đồ nối dây trong hướng dẫn sử dụng xe nhằm biết được nguyên lý hoạt động của cửa sổ xe. Tiếp theo cần xem hệ thống dây nối, các mối nối, các công tắc trong cửa xe còn tốt không? Những cái bị đứt, hay bị gỉ sét sẽ khiến mô tơ hoạt động yếu hoặc thậm chí không hoạt động thì bắt buộc phải thay thế.

Bước 5: Kiểm tra miếng đệm cửa xe

Trường hợp cửa kính xe không cuộn lên xuống được hoặc bị kẹt tại một điểm nào đó thì nguyên nhân có thể do bộ phận đệm cửa gây nên. Trường hợp miếng đệm bị lỏngthì bạn cần tiến hành dỡ ra thay thế.

Bước 6: Thay thế mô-tơ mới

Sau khi bạn đã thực hiện các bước trên mà cửa kính của ôtô vẫn không hoạt động hoặc hoạt động chập chờn thì bạn hãy tiến hành thay thế mô tơ mới. Nhưng việc thay mô tơ còn phụ thuộc vào kinh nghiệm sửa chữa của bạn. Do đó, lời khuyên là bạn nên mang tới một garage ôtô uy tín nhằm được tư vấn khắc phục.

Bước 7: Lắp lại mọi thứ

Tiến hành lắp đặt mọi thứ trở lại vị trí ban đầu, làm ngược với các bước tháo ra. Trong lúc lắp vào thì bạn có thể dùng keo kết dính nhằm giữ lớp cách điện.

Views: 300

Comments are closed for this blog post

Ads

© 2023   Created by Parosweb.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service