Paros and Antiparos Community

Κοινωνικό δίκτυο της Πάρου και Αντιπάρου

Những điều ít ai biết về 2 hộp số tự động phổ biến của ôtô

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Hộp số bán tự động và Hộp số bán tự động ly hợp kép

1. Hộp số bán tự động

Về bản chất của hộp số này đó là hộp số sàn nhưng lại không sở hữu chân côn và khi đó thao tác sang số sẽ được điều khiển bằng máy tính cùng các hệ thống điện tử. Do đó, không cần có sự tác động từ phía tài xế, tương tự như hộp số tự động truyền thống. Nhưng, tài xế sẽ chủ động vào số thông qua cần số hoặc thông qua lẫy chuyển số được tích hợp sau vô lăng.

*** Bất ngờ trước ưu điểm và nhược điểm của xe sử dụng hộp số CVT: https://gitlab.com/snippets/1744788

Loại hộp số này hiệu quả hơn rất nhiều so với hộp số tự động truyền thống do mang tới khả năng kết nối tốt hơn cùng với động cơ. Đồng thời hoàn toàn không xảy ra hiện tượng trượt tại bộ biến mô nên không bị tiêu hao công suất. Khi đó, động cơ phản hồi nhanh hơn khi tài xế đạp ga. Nhiều mẫu xe hiệu năng cao tới từ Châu Âu từ thời sơ khai đa phần dùng kiểu hộp số này, lúc đó hộp số bán tự động được phát triển cơ bản dựa trên một hộp số sàn thông thường cùng với một ly hợp đơn tự động.

Các mẫu xe sử dụng hộp số này như BMW 545i (E60) hay chiếc BMW 645Ci/650i (E63/64) sử dụng hộp số bán tự động 7 cấp Getrag SMG III hay sử dụng hộp số Mercedes-Benz’s AMG Speedshift MCT vốn dĩ dành cho nhiều mẫu xe AMG thể thao.

Dễ dàng thấy rằng nhược điểm của loại hộp số này đó là giá thành khá cao nên nó chỉ trang bị cho những mẫu xe hiệu suất cao, riêng ngoại trừ mẫu xe con cóc – chiếc Smart ForTwo. Hộp số bán tự động gây ra cảm giác khó chịu khi thỉnh thoảng giật cục nên đó chính là lý do của sự ra đời hộp số bán tự động ly hợp kép và dần dần thay thế cho loại hộp số này tới thời điểm hiện tại

2. Hộp số bán tự động ly hợp kép

Do không sở hữu chân côn nên vì thế hộp số này có thể gọi bằng cái tên là hộp số tự động ly hợp kép. Theo đúng như tên gọi của nó, đặc điểm của hộp số này gồm hai ly hợp, 1 sẽ được dùng cho các cấp số lẻ như (1, 3, 5, 7), còn ly hợp còn lại sẽ sử dụng cho các cấp số chẵn (2, 4 ,6). Lúc ôtô bắt đầu khởi hành, thì cấp số 1 sẽ được chọn và khi ấy ly hợp lẻ sẽ thực hiện gài số vào động cơ có tác dụng giúp xe khởi hành. Song song với khi đó, bộ xử lý sẽ tiến hành đặt các bánh răng sẵn sàng nhằm gài số hai. Tới thời điểm chuyển số tới, lúc đó ly hợp lẻ sẽ ngắt và ly hợp chẵn sẽ tiếp tục cài số hai ngay sau đó. Quy trình này sẽ tiếp tục lặp lại tại các cấp số cao hơn khi ôtô sở hữu vận tốc nhanh hơn. Nhờ có hai ly hợp này vì vậy mà quá trình chuyển số sẽ diễn ra nhanh hơn, giúp triệt tiêu tối đa độ ngắt quãng giữa 2 cấp số, vì thế mà xe vận hành mượt mà hơn.

*** Xem Bảng giá xe Chevrolet

Hộp số tự động ly hợp kép này được dùng trên nhiều mẫu xe hiệu năng cao vì hiệu suất cao hơn khi chung ta so sánh cùng với hộp số tự động truyền thống. Đồng thời hộp số này mang khả năng kiểm soát tốt hơn khi chúng ta so sánh với hộp số vô cấp.

Nhiều hãng xe dựng hộp số tự động ly hợp kép này như hãng Ford với hộp số tự động 6 cấp ly hợp kép PowerShift được sản xuất dành cho hai mẫu gồm Fiesta và Focus; hãng Porsche trang bị hộp số PDK trứ danh của hãng.

*** Theo dõi Danh Sach Dai Ly Oto

Views: 121

Comments are closed for this blog post

Ads

© 2021   Created by Parosweb.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service